Sói già phố Wall – Tự truyện của ông trùm chứng khoán

Sói già phố Wall – Tự truyện của ông trùm chứng khoán

 

Sói già phố Wall xuất bản lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 9 năm 2007 do Bantam Books phát hành

Cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam qua bản dịch của dịch giả Nguyễn Xuân Hồng do Nhà xuất bản Lao Động phát hành.

Tác giả của cuốn sách là Jordan Ross Belfort – một nhà diễn thuyết và cựu môi giới chứng khoán Mỹ. Ông bị kết án về tội gian lận liên quan đến thao túng thị trường chứng khoán và điều hành một trung tâm tư vấn như một phần của một loại lừa đảo cổ phiếu. Ông đã trải qua 22 tháng trong nhà giam Liên bang trước khi được tha bổng trước thời hạn.

Sói già phố wall bao gồm 2 phần, nội dung đều nói về quá trình Jordan Belfort từ một kẻ vô danh trở thành huyền thoại trong ngành môi giới chứng khoán cũng như câu chuyện đằng sau của cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ. Jordan – con sói già khủng khiếp nhất đội lốt cừu, đây cũng có lẽ là biệt danh xứng đáng nhất được gắn anh. Một gã đàn ông chỉ ba mươi mốt tuổi nhưng luôn mang suy nghĩ của ông lão 60 tuổi. Không chỉ vậy, cách hành xử của anh trái ngược hoàn toàn với ngoại hình và khả năng kiếm tiền của mình, đối mặt với mọi việc như một đứa trẻ hoặc như là một người thiếu suy nghĩ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Jordan lập tức bước vào con đường khởi nghiệp, tuy nhiên anh đã gặp phải thất bại ở những ngày đầu trong phố Wall, bởi vì lúc đó anh chỉ là một con “cừu non” giữa “bầy sói”. Và cuối cùng anh đã chọn cho mình một công ty nhỏ về chứng khoán để tiếp tục thử sức mình, đây cũng chính là nơi phát triển được khả năng bán hàng, sự nhanh nhẹn, bản năng hiếu thắng của Jordan. Cũng chính bắt đầu từ đây, gã tỉ phú tương lai đã đưa bàn tay của mình len lỏi khắp nơi trong cái thế giới hào nhoáng nhất, khuynh đảo cả thị trường chứng khoán, đưa những cổ phiếu có giá thấp nhất trở thành cao nhất, vượt mặt tất cả tay trùm cổ phiếu lúc bấy giờ, trở thành một kẻ giàu có và quyền lực hơn bao giờ hết.

Với khả năng của mình, Jordan Belfort đã trở thành triệu phú ở hai mươi sáu tuổi, bị kết án cấp liên bang ở tuổi ba mươi sáu. Anh luôn tham dự các buổi tiệc tùng như một ngôi sao ca nhạc, sống như một ông hoàng và đưa cuộc đời của một kẻ vô danh trở thành biểu tượng của toàn bộ doanh nhân trên đất Mỹ. Bằng những mánh khóe của mình, anh có thể kiếm tới hàng triệu đô la chỉ trong một vài khoảnh khắc, thậm chí việc này bắt buộc phải lợi dụng những người thân yêu bên cạnh. Jordan còn trở thành một kẻ nghiện rượu, cocain, tiệc tùng thâu đêm suốt sáng. Là một huyền thoại trên thương trường nhưng có lẽ anh chỉ là một đứa trẻ trong tình yêu, những cô gái đến bên anh đều lần lượt bỏ đi không trở lại.

Sau khi chia tay người vợ cũ – người mà anh nghĩ sẽ sống với nhau cả đời, Jordan đã cưới ngay một cô người mẫu làm quảng cáo cho một hãng bia bởi vì vẻ đẹp hớp hồn của cô. Họ đã cùng nhau sinh sống trong một căn biệt thự đồ sộ, với hệ thống bảo vệ và nhiều camera được lắp đặt, đội ngũ người hầu làm việc toàn thời gian và hai vệ sĩ hết sức tận tụy và mọi đồ vật trong nhà cho dù giá trị nhỏ nhất cũng vài nghìn đô la, bao gồm cả máy bay riêng và những chiếc xe siêu sang. Một cuộc sống không thể xa hoa hơn.

Những phi vụ tài chính của anh luôn trót lọt mà không gặp bất cứ khó khăn nào trong suốt mười năm trời, có cả hợp pháp và không hợp pháp. Tuy nhiên sau hơn năm năm kể từ khi bị Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái truy tố, Jordan đã phải đối mặt với cảnh ngồi tù hơn hai mươi tháng tại một nhà tù cấp liên bang. Và người vợ xinh đẹp của anh cũng quyết định ly dị sau tất cả mọi chuyện. Đây cũng có thể coi là một kết quả mà Jordan đáng phải nhận sau những cuộc ăn chơi tình dục, những hành vi phạm pháp, sử dụng hầu hết các chất kích thích.

Sói già phố Wall không đơn giản là một cuốn tự truyện, nó còn là lời cảnh báo của Jordan cho những ai có ý định hoặc đang tham gia thị trường khốc liệt này. Không chỉ áp lực mà phải nhận được, xung quanh còn có đầy sự cám dỗ, những thói hư tật xấu của từng nhân viên trong phố Wall, sự tham lam của tất cả mọi người, những chiêu trò và cả sự nguy hiểm đến từ mọi nhà đầu tư. Không chỉ thể, cả hai phần của cuốn sách, Jordan đều chỉ ra những sai lầm đáng hối hận của mình trong quá khứ, cách sống xa hoa đến vô lý của một bộ phận không nhỏ những con người trong giới tư bản của Mỹ.

“Những gì tôi thật lòng mong muốn là cuộc đời tôi sẽ trở thành câu chuyện cảnh báo cho cả những người giàu có và nghèo hèn, cho bất kỳ ai đang sống trong cảnh cơm bưng nước rót; hoặc người nào đang tính chuyện chớp lấy vận may và bạc đãi món quà ấy của Chúa, cho cả những ai quyết định đi vào ngõ tối của quyền lực và sống một cuộc sống trụy lạc sa đọa. Và cho bất kỳ ai nghĩ rằng chẳng có gì đáng nói khi bị xem là Sói già Phố Wall.” (Trích lời Jordan Belfort)

← Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang