Cuộc chiến không dây xoay quanh Huawei và công nghệ 5G

Cuộc chiến không dây xoay quanh Huawei và công nghệ 5G

“Sự ầm ĩ xoay quanh 5G và Huawei rốt cuộc là gì?Hay bàn cờ thế mô tả cục diện thế giới thông qua lĩnh vực - Viễn thông?”

Description: Cuộc chiến không dây xoay quanh Huawei và công nghệ 5G

 

Sự trỗi dậy thế lực mới đến từ phương Đông 

Đầu thế kỷ XXI, Trung Quốc với sự phát triển nhanh của mình trong lĩnh vực viễn thông, đang trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Sự phát triển thần kỳ này chứa đựng những ẩn sổ nhất định của đất nước tỷ dân. Bởi lẽ, 5G – công nghệ viễn thông thế hệ thứ 5 được xem như yếu tố đóng vai trò vô cùng then chốt.

Jonathan Pelson là một nhà quan sát tới từ phương Tây đã có những quan điểm, nhận định cùng cách lý giải thông qua lăng kính cá nhân thực sự độc đáo và thú vị. Ông đưa ra những nhìn nhận, phân tích về quá trình vươn lên mạnh mẽ của Trung Quốc xoay quanh công nghệ viễn thông 5G, cũng như các mà đất nước 5.000 năm lịch sử này đã ứng dụng công nghệ vào việc quản trị xã hội và nâng cao vị thế của mình trên thị trường quốc tế. 

Sự xuất hiện của Huawei – tập đoàn viễn thông số 1 của Trung Quốc dường như đã gây nên một sự ầm ĩ nhất định trong giới truyền thông, và đương nhiên không thể phủ nhận sự phát triển của tập đoàn này, cũng như sự lớn mạnh của công nghệ viễn thông về cả quy mô lẫn tốc độ. 

Sự phát triển mạnh mẽ về cộng nghệ số của Trung Quốc đã khiến các đối tác tới từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây – những ông lớn luôn được xem là “tiền bối” trong lĩnh vực Điện tử - Viễn thông bấy lâu nay “đứng ngồi không yên”. Nguyên nhân sâu xa cho thấy rằng, sự phát triển của công nghệ 5G đang manh nha cho Cuộc cách mạng Khoa học – kỹ thuật lần thứ 4, mở màn cho sự thay đổi căn bản về phương thức sản xuất, từ đó dẫn đến sự thay đổi về quan hệ sản xuất. Trong cuộc chiến này – người nắm giữ, làm chủ công nghệ nghiễm nhiên sẽ trở thành người quyền lực của thế giới. 

Description: Cuộc chiến không dây xoay quanh Huawei và công nghệ 5G - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đồng thời cũng dẫn đến những nghi ngại xoay quanh công nghệ này, vì họ cho rằng, thông qua 5G dẫn tới các sự việc đáng lo ngại như: thông tin người dùng bị đánh cắp, sâu xa hơn là các vấn đề liên quan đến chủ quyền, bảo mật thông tin, an ninh quốc gia. Chẳng vì thế mà các nước phương Tây đã lên án vô cùng gay gắt…

 

Huawei và công nghệ 5G

Một trong những điểm nhấn của cuốn sách, “sợi dây” chỉ dẫn xuyên suốt mà Jonathan Pelson đã đưa ra một cách cụ thể, đó chính là sự chào đời cho tới ngày vươn lên mạnh mẽ trở thành một đối thủ đáng gờm. Và Huawei cùng thiết bị mang tên 5G của mình hẳn đã gây xáo trộn trên các phương tiện truyền thông trong những năm qua.

Vào năm 2001, khi những nhà cung cấp khắp châu Âu và Bắc Mỹ trật bánh, Huawei dường như đã nhìn thấy cơ hội của mình. Họ tận dụng những kinh nghiệm trong việc đấu thầu, ra giá đấu thầu với một chiến lược đầy quyết liệt bên cạnh việc quảng bá sản phẩm của mình với giá bán rẻ hơn so với rất nhiều các đối thủ đang cạnh tranh của mình.

 

Hãy cẩn thận với những món quà

Trong sách có một chương nhắc đến cụm từ này, đầy đủ hơn là “Hãy cẩn thận với những món quà từ Thâm Quyến.”

Tác giả đã dẫn chứng cụ thể, vào năm 2012, khi thủ tướng Ethiopia cắt băng khánh thành cho tổ hợp và phòng và quốc hội mới toanh, ông đã cảm ơn Trung Quốc vì món quà đầy vị tha này. Tuy nhiên, ông chỉ đúng một nửa…

Bởi lẽ, ngay từ đầu Trung Quốc đã kiểm soát gần như các thành phần trung tâm, nằm tại Addis Ababa – thủ đô của Ethiopia. Đó là một lợi ích đi kèm với đề nghị của họ để cấp vốn hoàn toàn cho quá trình thiết kế và xây dựng. Với khoản cam kết gần 200 triệu đô, Trung Quốc gần như tung hoành và ứng xử linh hoạt về cách mà khu phức hợp được xây dựng, hoạt động như thế nào, bao gồm cả việc lắp đặt các máy chủ xử lý thông tin trong hoạt động vận hành mạng lưới khổng lồ trong trung tâm thương mại.

Description: Cuộc chiến không dây xoay quanh Huawei và công nghệ 5G - Ảnh 2.

Bẫy nợ viễn thông

Trong cuốn sách tác giả Jonanthan Pelson cũng đề cập tới cụm từ “Bẫy nợ viễn thông” có thể hiểu nôm na là mang đến một cách mở rộng quyền lực hiện đại khi chủ nợ có thể lấy các phương tiện kiểm soát, quan sát hay ngăn chặn không chỉ là cách trao đổi liên lạc mà còn mọi hoạt động quốc gia từ con nợ khách hàng của mình.

Đó là những nghi ngại mà ta vẫn còn rất nhiều vấn đề bỏ ngỏ xoay quanh công nghệ này. 

“Cuộc chiến không dây – Thế giới trước sự thống trị của Trung Quốc với mạng di động 5G” như bày ra một bàn cờ thế để mô tả cục diện, cán cân của thế giới thông qua lĩnh vực chủ chốt là Viễn thông. Cuốn sách như một nguồn tư liệu tham khảo có giá trị lưu giữ gởi gắm tới những độc giả có cùng mối quan tâm, giúp bạn đọc hiểu hơn về công nghệ 5G nói riêng, cũng như cục diện thế giới nói chung, giúp chúng ta có một cái nhìn từ tổng quát tới sâu sắc về những gì đang diễn ra và biến đổi thế giới đa phương, phức tạp này, nhất là trong viễn cảnh đại dịch Covid-19 đã để lại những hệ quả khôn lường.

Ngọc Quế/Cafebiz

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang