Top 3 quyển sách tâm lý học hay nhất tháng 3 tại Bách Việt Books

Top 3 quyển sách tâm lý học hay nhất tháng 3 tại Bách Việt Books

Từ xưa đến tâm lý học là yếu tố khó đoán và cần nhiều sự nhạy bén để thấu hiểu. Sách tâm lý học không những hỗ trợ bạn đọc hiểu được tâm lý đối phương mà còn giúp nắm bắt nhanh chóng những kỹ năng về giao tiếp. Chính vì vậy Bách Việt Books sẽ giới thiệu đến các bạn đọc giả top 3 quyển sách tâm lý học hay nhất nên đọc hiện nay.

1. Tiến trình thành nhân -  Tác giả Carl Rogers

Tiến trình thành nhân từng bước dẫn dắt bạn nhìn sâu vào bản chất của quá trình trở thành chính bạn, chứ không phải để bạn khoác lên mình khuôn mẫu của bất kỳ ai.

Theo Carl Rogers, muốn là con người thực của mình, bạn phải khám phá ra sự đồng nhất và hài hoà luôn tồn tại trong những cảm xúc và phản ứng thực sự của bạn. Đừng cố gắng áp đặt kinh nghiệm của mình, tạo ra một khuôn khổ diện mạo, hay đưa cho nó một hình thức giả tạo, không thích hợp.

Cuốn sách cho bạn thấy rằng, bản sắc thực sự là cái được khám phá từ trải nghiệm của một cá nhân, chứ không phải cái mình cố tạo ra.

Nhìn sâu vào chính mình, thấu hiểu chính mình, giúp bạn có khả năng thực hiện những mối tương giao giữa người với người một cách chân thành, ấm áp và hữu hiệu, giúp cho sự trưởng thành của mỗi người.

Bạn có thể tìm ra con đường đi tích cực để phát triển nhân cách, hàn gắn những vết thương và trở thành một con người toàn vẹn, tỏa sáng.

Dù cho bạn là ai, từng trải qua điều gì, bạn ở đâu và làm bất cứ gì, luôn có những giọt vàng quý giá giúp bạn hàn gắn những mảnh vỡ tâm hồn, và trong bạn luôn có một nguồn sáng chỉ lối dẫn đường để bạn đến với chính bạn.

Trong sách Tiến trình thành nhân, tác giả viết: “Chúng ta càng được thấu hiểu và chấp nhận bao nhiêu, thì ta càng tiến tới chỗ gỡ xuống những mặt nạ giả dối mà ta vẫn đeo trước cuộc đời, và ta càng tiến theo chiều hướng đi lên tích cực hơn”.

2. Giải mã giấc mơ - Tác giả TS Isador Henry Coriat

TS Isador Henry Coriat là người có kinh nghiệm lâu năm về y học, từng làm việc với Bệnh viện Bang Worcester dành cho bệnh nhân tâm thần, sau đó làm việc ở Bệnh viện Thành phố Boston. Ông là thành viên của nhiều hiệp hội khoa học, y tế và tri thức ở Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, ông còn là một biên tập viên của Tạp chí Abnormal Psychology, là tác giả sách giáo khoa về tâm lý học dị thường.

Trong Giải mã giấc mơ, Coriat trình bày tổng quát về những điểm quan trọng trong học thuyết của Freud, đồng thời nêu ra những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình công tác của chính mình.

TS Coriat cho rằng việc phân tích giấc mơ không chỉ có giá trị lý thuyết to lớn trong việc thấu hiểu vô thức con người mà còn có giá trị thực tiễn trong việc cung cấp cho y học một công cụ hữu hiệu để điều trị một số hội chứng rối loạn chức năng thần kinh.

Vị tiến sĩ tin mọi giấc mơ đều mang một ý nghĩa nào đó, cho dù nó có thể xuất hiện rời rạc và phi lý đến mức nào. Theo lý thuyết của Freud, yếu tố thực sự tạo ra giấc mơ là những hoạt động nhất định của trí óc diễn ra trong miền vô thức.

Trong sách, Coriat nhấn mạnh rằng các giấc mơ không đề cập đến những chuyện tầm thường, mà đề cập đến những chủ đề đem lại lợi ích cá nhân cho chủ thể mơ. Ông khẳng định một giấc mơ thoạt nhìn có vẻ là một ảo cảnh kỳ lạ, vô lý và đứt quãng, tuy nhiên những suy nghĩ vô thức hình thành nên nó được sắp xếp theo một trật tự hợp lý và có mục đích nhất định, cụ thể nhất là bảo vệ sức khỏe tinh thần của chủ thể giấc mơ.

3. Sự thật sẽ giải phóng bản thân - Tác giả PhD Alice Miller

“Sự thật sẽ giải phóng bản thân” – một quyển sách tiếp nối hành trình của sự minh thị về những thiệt hại tinh thần, nỗi đau mà trẻ em phải gánh chịu từ thơ ấu. Ngay từ những đoạn đầu, chúng ta sẽ cảm thấy được sự chân thật trong từng lời kể và những câu chuyện  thú vị về thương tổn cảm xúc sâu sắc của mỗi nhân vật.

Dùng thuật ngữ “mù cảm xúc” – Alice Miller đã nhấn mạnh đến tình trạng bị lạm dụng, xói mòn cảm xúc thời thơ ấu của mỗi đứa trẻ. Từ đó, tác giả đã chú trọng đến mô hình cảm xúc đa chiều để chữa lành những tổn thương ấy.

Các cảm giác xấu hổ, tự ti, mặc cảm và hành vi hay đổ lỗi cho người khác đều là vì một tuổi thơ không trọn vẹn và chúng ta vô tình đã mất đi các quyền tự do cá nhân bởi các thành kiến của xã hội. Tư tưởng và quan niệm cũ kĩ, lạc hậu đã góp phần đáng kể trong việc hình thành những tính xấu trong giai đoạn trưởng thành của trẻ em. Mỗi đứa trẻ trải qua tổn thương nhưng không biết cách để tái tạo cảm xúc, từ đó, chúng ta trở thành người lớn với những tâm hồn đã tan vỡ và hành xử với những nhận thức sai lầm ấy, áp chế vào thế hệ sau.

Ở một vài đoạn, Alice Miller đã lên án một bộ phận con người trong xã hội đã tạo ra một nền văn hóa thao túng tư tưởng của trẻ em và dung túng cho những hành vi bạo lực của phụ huynh dưới vỏ bọc nuôi dạy con trẻ. Tôi cho rằng tác giả đã rất can đảm khi nói lên vấn đề này bởi hiện trạng cho đến tận hôm nay vẫn cho thấy sự nhầm lẫn giữa quyền và nghĩa vụ, khi mà vốn dĩ cha mẹ chỉ có trách nhiệm nuôi dưỡng con cái thay vì có quyền áp đặt những tư tưởng và hành vi bạo lực lên trẻ nhỏ.

“Sự thật sẽ giải phóng bản thân” thú vị ở mỗi câu chuyện nhỏ mang tính dẫn dắt, như lời tự sự của chính tác giả. Văn phong của Alice Miller đầy phóng khoáng và tự do, không bị gò bó bởi tính hàn lâm của lĩnh vực tâm lý học. Có những chuyện chúng ta coi là lẽ đương nhiên thì tác giả đã đưa ra các luận cứ phản biện khá chặt chẽ, khiến bạn đọc phải đảo chiều để suy nghĩ ngược lại về chính bản thân mình: Tại sao lại phải chịu đựng những giáo điều và áp đặt ấy từ người khác?! Như vậy, người lớn hay xã hội có lỗi thì chính bản thân chúng ta cũng có lỗi. Tác giả nêu lên một mệnh đề rất hay về việc chúng ta nợ chính bản thân mình một lời xin lỗi vì mỗi người đã chấp nhận sự áp đặt từ cha mẹ, ông bà từ thời thơ ấu và sau đó tiếp tục truyền tiếp cho thế hệ sau. Chính bản thân chúng ta cũng có lỗi khi đặt trong mối tương quan của quan hệ nhân quả. Khi biết cách lật ngược vấn đề và nhìn thấu sự thật, chúng ta mới có thể tìm lại tính cách và bản chất thật sự của chính mình.

Nhờ vào những thông tin được cung cấp từ quyển sách và thành thạo những thủ thuật về tâm lý này sẽ giúp bạn luôn chủ động trong những cuộc vui và tạo được khả năng gây ảnh hưởng tới tâm lý của người khác.

Như vậy Bách Việt Books đã cung cấp cho các bạn đọc giả top 3 quyển sách tâm lý học hay nhất trong tháng 3 mà bạn nên đọc. Hy vọng với những gợi ý trên sẽ là nguồn tài nguyên hữu ích để bạn dễ dàng nghiên cứu tâm lý. Ngoài ra cũng có thể ứng dụng những kiến thức tâm lý trong công việc, cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang