Tận đáy cảm xúc - Tình yêu nào cũng đáng được trân trọng

Tận đáy cảm xúc - Tình yêu nào cũng đáng được trân trọng

Nước Mỹ, những năm 1950, khi tất cả mọi người trong xã hội vẫn còn rất nhiều những ánh nhìn cay nghiệt và định kiến với người đồ.ng tí.nh, tiểu thuyết Carol ra đời khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bởi lẽ, Carol là một câu chuyện tình yêu đặc biệt giữa hai người phụ nữ. Một câu chuyện tình vừa hiện thực lại vừa lãng mạn giữa Therese Belivet, một nhân viên thu ngân mơ làm nhà thiết kế sân khấu, và Carol, một người phụ nữ giàu có đang chuẩn bị ly dị chồng.

Hai người phụ nữ thuộc tầng lớp khác nhau và tính cách cũng đối lập nhau trong xã hội. Therese ngây thơ, mơ mộng và sống khép mình trong khi Carol lại từng trải và quyết đoán. Therese bươn chải từng ngày để lo cho cuộc sống còn Carol luôn thời thượng và sang trọng. Có lẽ, điểm chung duy nhất của họ chính là cùng bế tắc trong câu chuyện tình cảm của riêng mình.

Carol sắp chia tay người chồng giàu có, luôn tìm cách cản trở những mối quan hệ của cô với hy vọng cô sẽ về lại bên anh ta và đứa con gái nhỏ xinh xắn. Còn Therese, dù đã bên Richard một thời gian dài nhưng cô lại đau đớn nhận ra rằng “Cô vẫn không yêu anh, và có lẽ sẽ chẳng bao giờ yêu được anh, dù sự thật là cô thích anh hơn bất kỳ người nào mà cô từng biết, chắc chắn là yêu hơn mọi người đàn ông mà cô từng quen".

Có lẽ chính sự đồng điệu trong tâm hồn ấy đã khiến họ có cảm tình với nhau ngay từ lần gặp mặt đầu tiên tại trung tâm mua sắm nơi Therese làm việc. Và “Therese biết cảm giác cô dành cho Carol cũng gần giống tình yêu... Nó không phải là cảm giác điên rồ, nhưng chắc chắn là tràn ngập hạnh phúc.”

Hai người phụ nữ nhẹ nhàng bước vào cuộc sống của nhau như những người bạn tri kỷ. Nhưng dần dần, những mong đợi, những nhớ nhung khắc khoải, cả những hy vọng và thất vọng đã giúp Therese nhận ra rằng “…mình đã yêu. Đó là một tình yêu không cần cắt nghĩa, không cần lý giải, và cũng không cần trăn trở, nó đến với cô tự nhiên như nên thế".

Bỏ qua những định kiến và cái nhìn khắt khe của xã hội, Carol và Therese dũng cảm thừa nhận và đấu tranh vì tình yêu của chính mình. Có lẽ vì thế mà Carol đã đi ngược lại với những kết thúc buồn thảm trong các cuốn truyện cùng đề tài đương thời và mang đến một cái kết hy vọng cho các cặp đôi đồ.ng tí.nh nữ.

Xuất bản từ năm 1952, cho đến giờ, Carol vẫn được xem là một trong những cuốn tiểu thuyết kinh điển về đề tài này và được dựng thành phim. Ngoài sức mong đợi, sau khi hoàn thành, bộ phim đã mang về cho đạo diễn và ê-kíp nhiều giải thưởng danh giá.

Không lên gân lên cốt, không làm mình bóng bẩy như nhiều tác phẩm cùng đề tài, Carol nhẹ nhàng, sâu sắc và đầy nhân văn.

(Tác giả: Trịnh Dung/ Zing)

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang