Sức hút của

Sức hút của "Giải mã giấc mơ"

Bạn có tin rằng mỗi giấc mơ đều gắn liền với tính cách của bạn không? Nếu có thì chào mừng bạn đến với những lời lý giải của quyển sách “Giải mã giấc mơ” của Isador Henry Coriat – một quyển sách chứa đựng những điều thú vị về giấc mơ, được giải mã dưới lăng kính của tâm lý học theo các nghiên cứu của Sigmund Freud.

Mỗi giấc mơ, dù tầm thường hay quan trọng, đều chứa đựng một số ý nghĩa nhất định và có thể lý giải tận sâu tâm hồn của một người thông qua ngôn ngữ của tâm lý học. Lý thuyết về sự hình thành giấc mơ của Freud đã khởi nguồn cho những lý giải đó, phân tích những tác nhân ngoại cảnh đã ảnh hưởng đến chúng ta thông qua các giấc mơ. Có thể bạn đã nghe về thuật thôi miên nhưng phương pháp được sử dụng trong quyển sách này không liên quan gì đến thôi miên cả mà việc giải mã giấc mơ là một chức năng của phân tích tâm lý để tìm hiểu động cơ của mỗi người và tìm hiểu những cảm xúc tồn tại ở miền vô thức.

Isador Henry Coriat đã dành hẳn một chương trong “Giải mã giấc mơ” để đưa ra ví dụ cụ thể nhằm giúp độc giả hiểu quá trình phân tích giấc mơ sẽ diễn ra như thế nào. Có thể nói tác giả đã rất chú trọng đề cập đến tâm lý học ở cả khía cạnh học thuật và thực tiễn để lý giải tình trạng của một người ở giai đoạn hiện tại và tương lai. Tính ngẫu nhiên của một giấc mơ cũng là điều đáng bàn vì giấc mơ có thể được phân tích theo mọi hướng và có thể bị bóp méo bởi vô vàn lý do khác nhau. Những con số hay những cụm từ đặc biệt xuất hiện trong giấc mơ cũng mang những hàm ý nhất định. Do đó, tác giả dẫn đến một kết luận khá thú vị là não chúng ta cũng tư duy lúc nghĩ và đã đem những con số, những con chữ mà ban ngày đối diện để xúc tác cho giấc mơ gắn liền với những yếu tố này.

Mình giấc thích cách lý giải của tác giả về giấc mơ, mà đặc biệt là quan điểm cho rằng giấc mơ là sự thỏa nguyện ước muốn của mỗi chúng ta. Quả thật là nhận định này rất đúng. Vì những điều mà chúng ta kiềm nén trong suy nghĩ hàng ngày, không dám nghĩ hay không dám thực hiện sẽ được bộc phát trong giấc mơ. Chúng ta luôn mơ về những điều mà thực tại đã kìm nén tâm trí của mỗi người vào ban ngày. Hay nói khác hơn, giấc mơ như một cơ chế giúp chúng ta thỏa nguyện những điều không đạt được. Những điều không đạt được này có thể là những ước muốn cao xa nhưng cũng có thể là những nhu cầu rất đơn giản như trong lúc ngủ, bạn khát nước và bạn sẽ mơ thấy dòng nước chảy vậy.

Sâu xa hơn, không chỉ các yếu tố thực tại tác động đến giấc mơ mà cả quá khứ cũng có thể ảnh hưởng lâu dài đến nội dung của các giấc mơ ở hiện tại. Những điều mà bạn trải qua thời thơ ấu hay thời kỳ dậy thì cũng sẽ ảnh hưởng đến các giấc mơ sau này, dù bạn đã trưởng thành. Tác giả cũng đã đề cập những yếu tố quá khứ này như những di sản được kế thừa mà có thể rất lâu, bạn vẫn còn mơ đến chúng. Và phức tạp hơn chính là cơ chế giấc mơ lồng ghép giấc mơ, khi bạn mơ liên tục hai giấc mơ liên tiếp và trong giấc mơ thứ hai thì bạn cảm nhận được lần đầu bạn đã mơ điều gì. Cơ chế phức tạp này sẽ tước đoạt sự chân thực của giấc mơ và khiến bạn hiểu rằng những điều trong giấc mơ sẽ không thành sự thật.

Có rất nhiều điều thú vị về giấc mơ được trình bày trong quyển sách này. Số lượng trang của quyển sách không nhiều nên bạn có thể đọc nhanh trong vài ngày. Những điều bạn muốn tìm hiểu về giấc mơ như tính biểu tượng, khuôn mặt trong giấc mơ hay sự tiên tri của mỗi giấc mơ đều có thể tìm thấy trong quyển sách. Ở một khía cạnh của tâm lý học, giấc mơ giúp chúng ta liên kết với những cảm xúc vô thức và cũng nhờ giấc mơ mà chúng ta có thể thăng hoa với những mong muốn mà ở lúc tỉnh thì không thực hiện hoặc đã bị kìm nén quá lâu. Như vậy, nếu biết tận dụng những điều tích cực từ giấc mơ thì cảm xúc bị kìm nén trong bạn cũng có thể được giải tỏa và tránh các căn bệnh tâm lý không mong muốn.

(Trần Nguyễn Phước Thông)

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang