Nabokov và

Nabokov và "Nói đi, Ký ức"

Vladimir Vladimirovich Nabokov còn được biết đến với bút danh Vladimir Sirin, là một tiểu thuyết gia, nhà thơ, dịch giả và nhà côn trùng học người Mỹ gốc Nga. Sinh ra trong thời kỳ trước Cách mạng Tháng Mười ở Nga năm 1899, Nabokov đã viết chín cuốn tiểu thuyết đầu tiên bằng tiếng Nga (1926–1938) khi sống ở Berlin, nơi ông gặp vợ mình.

Ông nhận được sự hoan nghênh và nổi tiếng tầm quốc tế sau khi chuyển đến Hoa Kỳ, tại đây ông bắt đầu viết bằng tiếng Anh. Nabokov trở thành công dân Mỹ vào năm 1945 và sống chủ yếu ở Bờ Đông trước khi trở về châu Âu vào năm 1961, nơi ông định cư tại Montreux, Thụy Sĩ.

Nhà văn Vladimir Nabokov


Từ năm 1948 đến năm 1959, Nabokov là giáo sư văn học Nga tại Đại học Cornell.

Cuốn tiểu thuyết Lolita năm 1955 của Nabokov xếp thứ tư trong danh sách 100 tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20 của Thư viện Hiện đại năm 2007 và được coi là một trong những tác phẩm văn học vĩ đại nhất thế kỷ 20. Tác phẩm Pale Fire của Nabokov, xuất bản năm 1962, được xếp hạng thứ 53 trong cùng danh sách.

Cuốn hồi ký của ông là Speak, Memory (tựa tiếng Việt: Nói đi, Ký ức) xuất bản năm 1951, được coi là một trong những tác phẩm phi hư cấu hay nhất của thế kỷ 20, đứng thứ tám trong bảng xếp hạng các tác phẩm thế kỷ 20 của Random House. Nabokov từng bảy lần lọt vào chung kết Giải thưởng Sách quốc gia Mỹ cho thể loại Hư cấu. Ông cũng là một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp về loài bướm và là người soạn các bài toán cờ vua.
 
"Nói đi, Ký ức" là cuốn tiểu thuyết - tự truyện của nhà văn kiệt xuất người Nga Vladimir Nabokov. Tác phẩm là tập hợp những câu chuyện riêng lẻ xuất bản từ năm 1936 và được sửa đổi vào năm 1966.

Những mẩu chuyện phần nào bật mí về cuộc đời thăng trầm và thú vị của Vladimir Nabokov. Đồng thời cung cấp cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc hơn về những kiệt tác mà ông đã tạo ra như: Lolita, Pnin. The Gift, The Real Life of Sebastian Knight...

Cách tiếp cận vô cùng ấn tượng và độc đáo trong "Nói đi, Ký ức" đã làm sống dậy ký ức, lịch sử và cả những đớn đau được trình diễn qua thứ ngôn ngữ đẹp, phong phú và tài tình.

Sách "Nói đi, Ký ức" (ảnh: Minh Ánh)

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang