Mọi giấc mơ đều có ý nghĩa đối với chúng ta?

Mọi giấc mơ đều có ý nghĩa đối với chúng ta?

Giấc mơ quan trọng với chúng ta như thế nào?

Tất cả chúng ta đều đã từng mơ, mơ nhiều lần trong đời. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, khi ngủ sâu bộ não của chúng ta vẫn miệt mài làm việc, nó phân tích những hình ảnh, ký ức đã được tạc ghi trong tiềm thức. Những hình ảnh mà chúng ta thấy có thể xuất hiện một cách ngẫu nhiên, sắp đặt và thậm chí phi lý và hoang đường. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta xem nhẹ những vấn đề khi mơ. Về mặt khoa học, những gì xảy ra trong giấc mơ rất có thể là một trong những cảnh báo quan trọng về mặt sức khỏe và tâm lý của chính bạn. Chính vì thế, chẳng phải giấc mơ rất quan trọng với chúng ta sao?

Nhà tâm thần học người Áo – Sigmund Freud  đã chỉ ra rằng, mọi giấc mơ dẫu tâm thường, vô nghĩa hay tuyệt vời tới mức nào đều mang một ý nghĩa nhất định, và đôi khi nó có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với chủ thể của giấc mơ.

Qua việc phân tích những giấc mơ chúng ta có thể thấy rằng, giấc mơ phục vụ một chức năng nhất định trong đời sống tinh thần, cụ thể chúng là người bảo vệ chứ không phải kẻ quấy rầy giấc ngủ. Một cơ chế kiểm duyệt đã được hình thành chứ không phải mọi thứ đều diễn ra trong vô thức, ngẫu nhiên.

Ví dụ cụ thể ở triệu chứng mất ngủ mà chúng ta thường gặp, khi vào một ngày nào đó, giấc ngủ của chúng ta bị làm phiền bởi loạt cơn ác mộng khiến chúng ta mỏi mệt, khó chịu. Vậy nên chỉ khi những giấc mơ được phân tích chi tiết, các hoạt động vô thức trở nên ổn định thì giấc ngủ chủ thể mới trở lại bình thường được.

Từ vô thức tới thỏa nguyện những ước mong

Động cơ thức đẩy mọi giấc mơ ta có đều xuất phát từ vô thức, dù cho động lực này được kích hoạt bởi những ý nghĩa có ý thức, đó có thể là trạng thái mơ màng trước khi đi ngủ hoặc những tác nhân vật lý phía bên ngoài.

Ẩn sâu sau mỗi giấc mơ ta có, tất thảy đều là những ẩn ức, ước muốn bị kìm nén trong thời gian rất dài và chỉ xuất hiện trong giấc mơ, được "ngụy trang" lộng lẫy bởi lớp áo là những hình ảnh kỳ dị, phi lý.

Trong cuốn sách "Giải mã giấc mơ" của tác giả Isador Henry Coriat trực tiếp đưa ra những ví dụ cụ thể về một giấc mơ, những chi tiết nhỏ nhất xâu chuỗi với nhau tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh về tâm lý con người, về hành vi của họ.

Ví dụ: giấc mơ về một người phụ nữ và em gái đang ngồi trong một nhà hàng. Ngồi cùng bán hai người là một người đàn ông không rõ danh tính. Người phụ nữ liếc nhìn đồng hồ và nói: "Tôi mừng vì anh Y không có ở đây, chắc khoảng 10 phút nữa anh ấy mới tới".

Phân tích: Trước đó vài tuần, anh Y vốn là một người quen trong giới kinh doanh đã thuyết phục chủ thể giấc mơ mua một số tác phẩm nghệ thuật mà cô ấy không hứng thú, nhưng cô mua chúng chỉ với mục đích làm hài lòng anh ta và người môi giới. Về phần cô, cô rất bực bội với hành động này của anh Y, mặc dù ngời mặt vẫn niềm nở với anh nhưng cô lại "trả đũa" anh trong mơ bằng cách không cho anh ta xuất hiện ở bữa tiệc tối. Trong giấc mơ, mong muốn trả thù của cô đã được thực hiện".

Giấc mơ và bệnh thần kinh

Trong thời đại ngày nay, sự bộn bề của cuộc sống hiện đại, nhiều người đã phải chịu những áp lực nhất định mà không có cách nào để giải tỏa. Tỷ lệ người mắc bệnh tâm lý ngày càng cao trong xã hội. Những phương pháp chẩn đoán và điều trị được đưa ra và ngay cả việc phân tích những giấc mơ cũng là một trong những phương pháp tốt cho liệu trình đó.

Trong nghiên cứu của Freud về trường hợp của một người đàn ông mắc bệnh liên quan tới thần kiinh và một ngày nọ trong quá trình điều trị anh ta đã kể lại hai giấc mơ như sau:

Giấc mơ thứ nhất: Anh ta đang trong tháng máy cùng với một người đàn ông bị kẹt giữa chân thang và giếng thang khi thang đang đi lên, nhưng anh ta vẫn tiếp tục điều khiển thang máy.

Giấc mơ thứ 2: Anh ta đang nói chuyện với một người đàn ông và sau đó anh ta leo lên ghế lái của cỗ xe ngựa. Bỗng người đàn ông kia nhảy lên ghế trước anh ta như thể muốn ăn trộm ngựa và xe. Sau đó, không rõ tại sao anh ta lại làm đổ cỗ xe và dường như cỗ xe này chở đầy những thỏi sắt. Những thỏi sắc này rơi trúng người đàn ông và làm anh ta bất động. Chủ thể giấc mơ đứng trên đống sắt và gọi cảnh sát.

Nội dung của hai giấc mơ có vẻ vô nghĩa nhưng nó lại thể hiện một ước muốn gây thương tích và mang lại tai họa cho hai người đàn ông trong giấc mơ. Những hành vi gây thương tích như một kế hoạch trả thù và ước muốn bị kìm nén rằng điều xấu có thể xảy đến với mỗi người đã hình thành. Trên thực tế, chủ thể của giấc mơ luôn cảm thấy lo sợ trong cuộc sống, anh ta luôn cảm thấy vận đen đeo bám mình. Do đó, trong mỗi giấc mơ nỗi lo sợ của anh ta ở đời thực biến thành ước nguyện gây hại cho người khác.

Phân tích giấc mơ của những người mắc hội chứng tâm lý chính là một phương pháp trong liệu trình điều trị cho họ.

Giấc mơ sau cùng rất quan trọng với đời sống tinh thần của chúng ta, là một phần của ý thức và tiềm thức. Thông qua mỗi giấc mơ con người bộc lộ được những khát khao thầm kín trong bản thể của mình. Cuốn "Giải mã giấc mơ – Tâm lý ứng dụng theo nghiên cứu của Freud" giúp chúng ta khám phá ra những đường biên của giấc mơ, từ đó hiểu rõ bản chất sâu sắc của những giấc mơ đem lại, việc phân tích những giấc mơ cũng là tiền đề cho việc giải quyết những vấn đề liên quan tới cơ thể, sức khỏe và tinh thần.

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang