Màu xanh trong suốt - Một thế hệ lạc lối và mất mát

Màu xanh trong suốt - Một thế hệ lạc lối và mất mát

Trong một thế giới được xây dựng trên nền những nét văn hóa phần lớn đến từ phương Tây. Với sự hào sảng, phóng khoáng, phong cách của Ryu Murakami vẫn giữ được lối viết đầy chất Nhật. Đó là những câu chữ nặng trĩu, đậm chất u sầu. Và sau hơn 40 năm ra mắt, cuốn sách nhỏ "Màu xanh trong suốt" này vẫn giữ nguyên sức hút như thời điểm đầu ra mắt.

Trong "Màu xanh trong suốt" Ryu-nhân vật chính và nhóm bạn sống vào năm 1970 tại Nhật Bản, ở một thị trấn nhỏ gần căn cứ quân đội của Hoa Kỳ. Không hề có cốt truyện cụ thể rõ ràng. Không cao trào, đầy tình huống nút thắt, cuốn sách là một vòng xoáy của đám thanh niên 19 tuổi đắm chìm trong tì.nh dụ.c, ng.hiện ng.ập và nhạc rock’n’roll.

Với phong cách sử dụng từ chân thực, không hoa mỹ, cầu kỳ thậm chí…bạo lực của tác giả như đưa chúng ta lên một đoàn tàu lượn siêu tốc, thăng trầm, thực tại và ảo ảnh của những nhân vật, cũng như những xúc cảm của họ hiện ra rõ mồn một trước mắt tất cả chúng ta. Mắc kẹt trong sự bị động, họ chẳng thèm quan tâm đến dù là đam mê hay cảm xúc, nhưng lạ lùng là chính sự kỳ quặc, thờ ơ, những cơn thịnh nộ ẩn ngầm và sự sầu thảm đó lại tạo nên một vẻ đẹp của sự kinh ngạc, của sự lặng im. của cả những khát khao và ước mơ đẹp đẽ, tinh khiết.

Cuốn tiểu thuyết đầu tay này của Ryu Murakami chính là chân dung rõ ràng nhất của The lost generation- thế hệ lạc lối hay thế hệ những người trẻ u sầu, buồn bã mà người ta vẫn thường nhắc đến.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang