Khuôn mặt người khác - tác phẩm tiêu biểu của Kobo Abe

Khuôn mặt người khác - tác phẩm tiêu biểu của Kobo Abe

Theo Phạm Vũ Thịnh, “Trước Murakami Haruki trên 20 năm, Kōbō Abe đã được biết đến như một tác gia Nhật Bản nổi tiếng quốc tế về các tác phẩm vượt khỏi mỹ quan truyền thống Nhật Bản, sáng tạo mới mẻ, dùng nhiều ẩn dụ, ngụ ngôn, nhiều hình tượng cụ thể hay siêu thực để diễn tả nội tâm và tiềm thức của con người bị tha hoá, vong ngã trong xã hội đô thị càng ngày càng tiện lợi và máy móc”

Với Kōbō Abe ngoài chất liệu hiện thực thường thấy, ông đã kết hợp thêm nhiều yếu tố kỳ ảo, chi tiết ngụ ngôn, ẩn dụ đằng sau những câu chữ sắc lẹm, nhưng tỉnh rụi. Ngoài những cốt truyện được xem là khá dị, ta vẫn thấy đâu đó trong phong cách của ông một chất Nhật Bản riêng, nét mơ hồ, đẹp đẽ mà cũng buồn bã vô cùng.

Bản sách mới nhất của cuốn Khuôn mặt người khác do Bách Việt phát hành


Câu chuyện trong 𝑲𝒉𝒖𝒐̂𝒏 𝒎𝒂̣̆𝒕 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒌𝒉𝒂́𝒄 cũng vậy, vẫn là một cốt truyện có phần lạ, xen lẫn những chi tiết huyền ảo. Đó là câu chuyện kể về nhân vật là người đàn ông không có tên, là chủ nhiệm một phòng nghiên cứu hóa chất phân tử. Vào một lần thí nghiệm chẳng may xảy ra vụ nổ oxy lỏng khiến khuôn mặt anh bị hủy hoại. May mắn thay, mắt anh không bị ảnh hưởng nhờ đeo kính. Thoạt nhìn bề ngoài, anh cố giữ được vẻ bình thản với khuôn mặt bị biến dạng, nhưng tất cả chỉ là sự giả tạo cố che giấu sự đớn đau và tuyệt vọng ẩn sâu bên trong, âm ỉ như ngon núi lửa đang chực chờ để phun trào.

Anh bùng nổ những cơn bão của tâm trạng dằn vặt, dữ dội, khổ đau xen lẫn sự hoài nghi ở thái độ mọi người đối với bộ mặt kỳ dị của mình. Anh nghi ngờ cả sự gần gũi chăm sóc của người vợ vẫn chung sống cùng anh sau khi anh bị tai nạn. Và trước biến cố đó, anh đã âm thầm tìm cách nghiên cứu và đã chế tạo thành công một bộ mặt nạ hoàn toàn giống mặt người, có khả năng biểu cảm linh hoạt hết gương mặt thật.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang