Cuộc đời khiến người ta vừa ngưỡng mộ vừa khiếp sợ của Julius Caesar và Alexander Đại đế

Cuộc đời khiến người ta vừa ngưỡng mộ vừa khiếp sợ của Julius Caesar và Alexander Đại đế

Trong lịch sử, Julius Caesar và Alexander Đại đế là những người mà ta có thể ngưỡng mộ, có thể khiếp sợ; hay có thể là cả hai trạng thái đó. Và tác giả Philip Freeman đã thuật lại cuộc đời của Julius Caesar và Alexander Đại đế qua những trang sách không dễ dàng gấp lại.

Những gì mà người ta biết về Julius Caesar là ông đã nhân đôi diện tích lãnh thổ và định hình thành Rome qua nhiều thế hệ. Mất mạng trong cuộc ám sát nổi tiếng, sự sụp đổ của Julius Caesar cũng kéo theo sự sụp đổ của thành Rome sau đó. Mối tình của Julius Caesar cùng nữ hoàng Ai Cập Cleopatra cũng là một trong những chuyện tình được bao thế hệ quan tâm.

Nhiều người cũng biết đến Alexander Đại đế là nhà lãnh đạo quân sự tài ba, xây dựng cả một đế chế rộng lớn khi còn rất trẻ. Ông đăng quang ở tuổi 19, qua đời ở tuổi 32. Ngay sau khi nắm quyền chỉ huy quân đội, ông đã phát động một cuộc xâm lược đế chế Ba Tư, và tiếp tục các cuộc chinh phạt của mình đến tận phía Nam như Ai Cập, Pakistan, Ấn Độ… Rất ít cá nhân trong lịch sử chinh phục được nhiều lãnh thổ hơn ông ở độ tuổi đó. Chẳng hạn như Thành Cát Tư Hãn đã làm được điều đó, nhưng mất nhiều thời gian hơn Alexander Đại đế.

Julius Caesar và Alexander Đại đế đều là những người để lại bao chiến tích khiến các hậu thế bao đời phải ngưỡng mộ, nhưng đồng thời cũng khiếp sợ. Bao mạng người đã bị chôn vùi dưới những chiến tích ấy. Mỗi bước chân Julius Caesar và Alexander Đại đế đến, nơi đó reo giắc nỗi kinh hoàng.

Trong hai cuốn sách của mình, tác giả Philip Freeman đã kể câu chuyện về cuộc đời của Julius Caesar và Alexander Đại đế, không ca ngợi hay chỉ trích, chỉ bám sát các sự kiện có thật và để mỗi độc giả tự quyết định phần còn lại.

Trong cuốn Julius Caesar - Nhà độc tài huyền thoại của La Mã của Philip Freeman, độc giả sẽ được tìm hiểu về cuộc đời của Julius Caesar và La Mã cổ đại. Những nhân vật vĩ đại đều phức tạp, Julius Caesar cũng thế, và đây là dịp để người ta khám phá điều đó.

Cuộc đời của Julius Caesar rất vĩ đại: Sinh ra và lớn lên trong một gia đình quý tộc đã suy tàn, từng bị cướp biển bắt cóc, bằng tài trí từng bước leo lên đỉnh cao quyền lực một cách xảo quyệt: từ một vị tướng, một sử gia, đến thầy tư tế cao quý nhất thành Rome… Cuốn sách Julius Caesar - Nhà độc tài huyền thoại của La Mã bám sát các chi tiết cuộc đời để người đọc có cơ hội được nhìn toàn diện hơn về Julius Caesar, cả sự nghiệp lẫn tình yêu, cả vẻ vang huy hoàng lẫn đắng cay phản bội.

 

Alexander Đại đế có một niềm tin rằng ông là người đặc biệt và sẽ làm nên điều gì đó của riêng mình. Thông qua cuốn sách Alexander Đại đế - Huyền thoại của xứ Macedonia của Philip Freeman, người đọc gần như có ấn tượng rằng Alexander Đại đế đã ép mình trở nên vĩ đại thông qua sức mạnh ý chí tuyệt đối. Vào thời kỳ đỉnh cao, đế chế của Alexander Đại đế bao phủ hàng ngàn dặm. Trong cuốn sách của mình, Philip Freeman đã kể các câu chuyện như lời giải đáp cho lý do Alexander Đại đế làm được những chiến tích đó.

Trong cuốn Alexander Đại đế - Huyền thoại của xứ Macedonia, học giả và nhà sử học Philip Freeman cung cấp cái nhìn sâu sắc về tính cách của nhà chinh phục vĩ đại. Alexander Đại đế có thể nhỏ mọn và hào hiệp, độc ác và nhân từ, bốc đồng và nhìn xa trông rộng. Trên hết, ông không thể chịu đựng được việc thua cuộc. Theo Philip Freeman, nếu không có Alexander Đại đế, ảnh hưởng của Hy Lạp đối với thế giới cổ đại chắc chắn sẽ không lớn như vậy.

Các cuốn sách của Philip Freeman không chỉ kể về chân dung một người, mà còn thông qua đó tiếp cận đến văn hóa và lịch sử các thời đại mà người đó đã sống. Có thể nói, Julius Caesar - Nhà độc tài huyền thoại của La Mã và Alexander Đại đế - Huyền thoại của xứ Macedonia làm cho lịch sử dễ tiếp cận và trở nên hấp dẫn, khiến người ta không thể dễ dàng gấp cuốn sách lại ngay cả khi họ đã biết kết thúc của nó.

Theo Hoa học trò - Tiền phong

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang