5 yếu tố lý giải sức hút của truyện trinh thám

5 yếu tố lý giải sức hút của truyện trinh thám

 

Nhắc đến văn học, chúng ta thường nghĩ đến những tác phẩm kinh điển còn mãi với thời gian như “Những người khốn khổ” của Victor Hugo, “Bố già” của Mario Puzo, hay “Ông bạn đẹp” của Guy de Maupassant…
Nhưng song song với đó, có một thể loại luôn có sức hút và là món ăn tinh thần không thể thiếu với nhiều độc giả; đó chính là dòng tiểu thuyết trinh thám.
Đây là một dòng văn học vô cùng đặc biệt. Nếu như dòng văn học kinh điển và văn học lãng mạn có xu hướng khai thác yếu tố xã hội thì văn học trinh thám là sự kết hợp của ngôn từ với khoa học tự nhiên, cũng như những yếu tố tưởng chừng như khắc nghiệt và khô khan khác. Nhưng tổng hòa lại, dòng văn học trinh thám lại mang đến cho người đọc một cảm giác hài hòa và đầy đủ như một món ăn tròn vị.

Dưới đây là 5 yếu tố tiêu biểu lí giải cho sự hấp dẫn cho dòng tiểu thuyết trinh thám:
(5 yếu tố dưới đây là quan điểm tổng hợp dựa trên kiến thức và quan điểm của người viết, không có ý đồ áp đặt tới độc giả)

1. Đỉnh cao suy luận và phán đoán 
Đây là một khía cạnh khai thác cơ bản, một tác phẩm trinh thám đề cao trí tuệ và tài phán đoán sắc sảo luôn được độc giả đón nhận. Nếu như nó không phải là một tác phẩm đình đám, thì tính logic ít nhất cũng cho phép cuốn sách đạt đến mức độ “tròn vai”.
Những cuốn sách thể loại trinh thám đề cao trí tuệ con người và độc giả trung thành của thể loại này cũng là những người yêu thích tư duy. Do đó, tính logic của một tác phẩm trinh thám chính là “keypoint” chinh phục độc giả.

Con mồi xảo quyệt | John Sandford – cuốn tiểu thuyết được đánh giá là tốt với cảm hứng chủ đạo là tính logic và khả năng phán đoán.

2. Tâm lý 
Trong nhiều năm, chủ đề tâm lý nói chung và tâm lý học tội phạm nói riêng được độc giả đón nhận rộng rãi. Trên thực tế, mọi hành động hay phản ứng của cả tuyến nhân vật gây án và phá án đều bị chi phối bởi các quy luật tâm lý. 
Nhìn chung, để khai thác được đề tài này, tác giả phải có kinh nghiệm chuyên sâu về khoa học tâm lý. Một tác phẩm trinh thám khai thác đề tài tâm lý không dễ để trở thành một tác phẩm hay, nhưng một tác phẩm trinh thám hay khiến người ta phải đọc lại nhiều lần thì nhất định phải có khía cạnh tâm lý tội phạm được khai thác tốt.

Trò chơi của Ripley, cuốn tiểu thuyết thứ 3 thuộc series Tom Ripley của Patricia Highsmith, mới được dịch ra tiếng Việt gần đây. Highsmith là nhà văn nổi tiếng với lối khai thác tâm lý học tội phạm. Chính series Tom Ripley đã trở thành tư liệu quý giá về tâm lý tội phạm cho các nhà điều tra.

3. Tình phiêu lưu
Rõ ràng, bước chân vào một vụ án hay khám phá một bí ẩn vốn dĩ đã là một cuộc phiêu lưu. Mà phiêu lưu lại chính là cách mà loài người xây dựng nên nền văn minh; nói cách khác, con người luôn có máu phiêu lưu trong người. Một đoạn mở đầu nhẹ nhàng, vừa phải nhưng kích thích trí tò mò luôn khiến ta liên tục lật sang trang tiếp theo.
Người ta hay nói rằng, sách trinh thám phải thật “cuốn”; sự “cuốn” ở đây chính là tính phiêu lưu mà chúng tôi đang đề cập tới. Tuy rằng bạn không trực tiếp trải nghiệm chuyến phiêu lưu đó, nhưng với ngôn từ đủ gợi hình, gợi cảm thì bạn dường như đang đồng hành với chuyến đi đó rồi. Phải nói là, cảm giác khi đọc một cuốn trinh thám như vậy khiến ta có cảm giác vừa hồi hộp, lại vừa phấn khích.

4. Táo bạo và táo tợn
Những điều tra viên không ngại thực hiện những kế hoạch điên rồ khi mà khả năng thành công là không cao; hay những tên tội phạm máu lạnh, bất chấp để thực hiện những trò ghê tởm luôn tạo ra một sức hút nào đó.
Những hành động này luôn đem đến cho ta những cảm giác mạnh, đủ mạnh để đẩy cao nhịp tim và mức adrenaline trong cơ thể. Phải nói rằng, đây cũng là một cách hay mà những tác giả trinh thám vẫn thường làm để gây nghiện cho độc giả.

Jeffery Deaver – tác giả nổi tiếng với những vụ án về những tên tội phạm máu lạnh. Phần tiếp theo của “Kẻ tầm xương” – “Kẻ tầm da”, sẽ được công ty cp sách Bách Việt cho ra mắt trong thời gian sắp tới.

5. Bối cảnh
Bên cạnh những câu chuyện phiêu lưu, một bối cảnh hay lại thu hút những độc giả muốn khám phá về văn hóa – xã hội. Các tác phẩm theo khuynh hướng này luôn cho chúng ta một kho tàng tri thức về khoa học, lịch sử, tôn giáo. Qua đó, chúng ta có thể mở rộng hiểu biết của mình song song với thưởng thức một món ăn tinh thần.

Với những fan hâm mộ của tác giả Dan Brown hay chỉ đơn giản là đã từng đọc qua những tiểu thuyết của ông; chắc hẳn, họ sẽ phải đồng ý rằng, những câu chuyện của Dan Brown luôn đưa chúng ta vào một cuộc hành trình “đi một ngày đàng, học một sàng khôn”. Khi thì chúng ta được hiểu thêm về nền chính trị Mỹ, khi thì chúng ta được tiếp cận với thế giới công nghệ thông tin, khi thì lại thu nạp được những kiến thức thú vị về tôn giáo…

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Lên đầu trang