Người Dublin (Tái bản)

  • Tác giả: James Joyce
  • Dịch giả: Vũ Mai Trang
  • Thể loại: Văn học cao cấp
  • NXB liên kết:
  • Khổ sách: 13x20.5cm
  • Số trang: 408
  • Giá bìa: 95,000 đồng

Giới thiệu tác phẩm

Người Dublin là cuốn sách phản ánh những mảng đen tối của cuộc sống đương đại khi Joyce đã lấy hiện thực phong trào đòi độc lập từ Anh đang lên cao tại Ireland và những bí ẩn trong tâm lý con người làm bối cảnh hư cấu hoặc biến nó thành vấn đề để chiếm lĩnh, phân tích.

            Trong Người Dublin, thành phố Dublin hiện ra rõ ràng cảnh sắc, con người, đường phố, nhà thờ, quán rượu, bàn tiệc, tiệm ăn, khách sạn, nhà trọ, công sở, rạp hát, dạ hội, sòng bạc... vang lên những tiếng nói ồn ã, xô bồ, lời trò chuyện của những con người sống trong những không gian chật chội, xám xịt, trong những khoảnh khắc ngày đêm bất chợt. Họ là tất cả những người đang sống ở Dublin cùng với Joyce thời ấy: những chú bé, những gã ga lăng vô công rồi nghề, cô hầu, gái điếm, cha cố, những bà chị, cô em, quý ông, quý bà, những người mẹ, những người đàn ông... Họ đang sống một cách tẻ nhạt, chán chường, dối trá, lo âu, trì trệ, ngu dốt và chết dần chết mòn.

            “... Sự kỳ diệu của Người Dublin có lẽ chính là ở chỗ các câu chuyện làm chúng ta tin rằng dường như chúng và các nhân vật của chúng thật vô vị, cho đến khi chúng đột ngột khiến tim ta thắt nghẹn. Khi đọc Người Dublin, chúng ta cảm được rằng mỗi con người Dublin của Joyce đều đang mắc kẹt, nhưng không giống nhiều tác giả khác, Joyce không bao giờ cần phải kể “Cô làm một công việc mù mịt không tương lai, cứ mấy tháng là hết. Và cứ thế 15 năm trôi qua”. Joyce nhắc chúng ta rằng viết hay, là phải để lại một vết cắt sắc ngọt và thật sâu, nếu không lời viết chỉ dừng lại là những câu chuyện phiếm quanh bàn ăn tối. Joyce nhắc chúng ta rằng sẽ hơi tầm thường nếu cứ khắc họa cảm xúc theo các hình mẫu phổ biến kiểu Hollywood. Một bác sĩ phẫu thuật giỏi không chỉ đơn giản cắt bỏ khối u, mà sẽ khoét đủ sâu cho dù không tránh khỏi sẽ lấy đi một số tế bào sống...”

                              Tạp chí TIME, ngày 16 tháng 6 năm 2014

Trung bình: ( / phiếu)