Ra mắt sách À BienTôt Hẹn Gặp Lại của tác giả Hiệu Constant

07/04/2016

Qua mỗi câu chuyện về cuộc đời của Hoài Thu và Jean Claude, người đọc cảm nhận được thêm về khát vọng, ước mơ của tuổi trẻ, như lời đề tựa mà tác giả đã viết ở đầu cuốn sách: “Ý thức phận mình nhỏ, lại có ước mơ, với cố gắng lớn ắt sẽ thành công”.

Vào chiều ngày 31/03/2016, tại Gemeni Coffee đã diễn ra buổi giao lưu ra mắt sách “À bientôt… Hẹn gặp lại” của tác giả Hiệu Constant do BachvietBooks tổ chức. Tại buổi giao lưu, chị Hiệu chia sẻ: "Khi viết tác phẩm này, tôi đã dồn hết mọi cảm xúc và tình cảm của mình vào trong đó, tới khi hoàn thành nó, tôi cảm thấy thật sự trống rỗng".

Câu chuyện bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ giữa Hoài Thu - cô phóng viên người Việt và Jean Claude - người từng giữ chức vụ Đại sứ Pháp tại Việt Nam. Với Hoài Thu, có lẽ đây là một cuộc gặp gỡ có chủ định từ hai mươi năm trước, kể từ khi cô nhận được món quà của Jean Claude trong buổi trao quà từ thiện ở làng quê nghèo sau cơn lũ. Trong kí ức của cô bé Thu, vị Đại sứ với nụ cười thân thiện và cái bắt tay ấm áp là một ấn tượng rất sâu sắc, nhen lên thứ tình cảm không thể nói thành lời. Tất cả thôi thúc cô quyết tâm gặp lại vị Đại sứ ấy, như một lời hứa hẹn “À bientôt… Hẹn gặp lại!”. Để thực hiện ước mơ của mình, Hoài Thu đã không ngừng cố gắng, dẫu cho hoàn cảnh gia đình đôi lúc nghiệt ngã tưởng chừng có thể đè bẹp ý chí của cô.

Hai mươi năm với bao thử thách và không thiếu những dư vị đắng cay, cuối cùng cô cũng thực hiện được ước mơ ấy. Qua từng mảng ký ức, hai người bị cuốn vào những câu chuyện của nhau, để rồi nhận ra họ đã thấu hiểu, đồng cảm, quý mến nhau tự lúc nào. Cho tới cuối cùng, Jean Claude đã phải bật ra câu nói từ tận sâu thẳm trái tim: “Anh hẳn có thể làm bất kỳ điều gì vào lúc này, miễn sao được ở bên cô gái Việt Nam yêu kiều và quyến rũ này?”. Chỉ có niềm tin yêu mới đủ sức đưa con người ta đi tới cuối con đường. Đó là quyết định, là tất cả sự chờ mong, là lời hứa hẹn của Jean Claude với Hoài Thu: À BIENTÔT! Hẹn gặp lại!

Cuốn sách không chỉ đơn thuần viết về tình cảm giữa Hoài Thu và ngài Đại sứ Pháp. Xuyên suốt tác phẩm, qua những cuộc đối thoại của cả hai người, độc giả sẽ có một cái nhìn mới về nước Pháp cũng như những con người sống ở đất nước hoa lệ ấy. Những nét đẹp về văn hóa, cuộc sống đời thường của người Pháp và người Việt được đồng hiện trong tác phẩm, thể hiện rõ qua từng câu chữ, từng thời điểm, từ quá khứ cho tới hiện tại.

Cuốn sách đong đầy những tình cảm nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu lắng, nhân văn. Qua mỗi câu chuyện về cuộc đời của Hoài Thu và Jean Claude, người đọc sẽ cảm nhận được thêm về khát vọng, ước mơ của tuổi trẻ, như lời đề tựa mà tác giả đã viết ở đầu cuốn sách “Ý thức phận mình nhỏ, lại có ước mơ, với cố gắng lớn ắt sẽ thành công”.