Câu chuyện bên nồi lẩu

  • Tác giả: Kiệm
  • Thể loại: tản văn, thơ
  • NXB liên kết: Dân Trí
  • Khổ sách: 12x20
  • Số trang: 196
  • Giá bìa: 63,000 đồng

Giới thiệu tác phẩm

Kiệm là một cây viết trưởng thành từ Mann Up. Không phải kiểu "đẹp trai, tóc vuốt vuốt các thứ", cũng không "hào hoa lãng tử", Kiệm có cái chất mà nếu ví các cuốn sách như những quán cà phê, thì cuốn Kiệm sẽ là quán cà phê cổ, cổ đến nỗi làm người ta cay mắt khi vừa nhìn thấy biển quán.

“Câu chuyện bên nồi lẩu” dùng những câu từ đơn giản, những thứ gần gũi, những điều rất thật xung quanh cuộc sống của mình để đến với bạn đọc. Không định hướng, không giáo điều và không tung hô, những câu chuyện của Kiệm cứ đến với người đọc một cách giản dị, để rồi khi đọc xong, mỗi người đều có một thứ cảm xúc của riêng mình.

Kiệm kể lại từng góc sân, khoảng trời, từ khu nhà tập thể cũ, cho đến những người hàng xóm và vật nuôi xung quanh. Tất cả đều tự nhiên, hệt như người đọc đang hiện diện và là nhân vật chính trong mỗi câu chuyện đó.

 

Một số trích dẫn:

Lúc trẻ con thì ai cũng muốn lớn, khi lớn rồi thì lại muốn thành trẻ con.

Bé, thì chỉ đeo mặt nạ khi trung thu, hoặc lúc thích đóng giả thành siêu nhân người máy, lớn rồi thì lắm lúc muốn cũng chả bỏ nổi cái mặt nạ ra.

Lúc bé thì nghĩ lớn lên cái gì cũng dễ, lớn rồi, lại nghĩ muốn bé lại mới là khó khăn gấp bội.

Đến một lúc, có lẽ là một cái tuổi nào đó, bạn chợt nhận ra rằng mình bắt đầu nhìn được hai mặt của nhiều sự việc. Bạn chợt nhận ra nhớ với quên thực ra nó cũng chỉ nằm trong một cái to to gọi là ký ức mà thôi. Không nhớ, thì không quên được, mà không quên, thì cũng không nhớ được. Nhớ nhiều, thì tự dưng lại quên thêm một ít, còn quên nhiều, tự dưng lại nhớ thêm một ít.

Trung bình: ( / phiếu)