Giai điệu của Annie

  • Tác giả: Catherin Anderson
  • Dịch giả: Nguyễn Linh
  • NXB liên kết: Lao Động
  • Khổ sách: 14.5 x 20.5 cm
  • Số trang: 580
  • Giá bìa: 122,000 đồng

Giới thiệu tác phẩm

“Giai điệu của Annie” là tiểu thuyết nổi tiếng của Catherin Anderson – nhà văn từng giành giải Thành tựu trọn đời của Romantic Times. Tác phẩm mang đầy đủ nét đặc trưng văn phong của bà - “vui nhộn, thú vị, cảm động, đẹp đẽ, cao cả với những ước lệ cổ điển”.

Bị cơn sốt cao cướp đi thính lực hồi sáu tuổi, cô gái trẻ xinh đẹp Annie Trimble bị mọi người trong thị trấn, kể cả cha mẹ đẻ hiểu nhầm là ngớ ngẩn, tồi tệ hơn cha mẹ coi cô là một bí mật khủng khiếp phải bưng bít để không làm hoen ố thanh danh của người cha đầy tham vọng chính trường và người mẹ luôn ám ảnh phải giữ ấm hôn nhân.

Một ngày kia, Annie bị Douglas, một kẻ bạo nghịch chuyên gây rối cưỡng bức khi cô đang tha thẩn chơi trong cánh rừng mình vẫn thường lui tới. Éo le thay cô đã mang thai đứa con của Douglas. Alex Montegomery, người anh cùng cha khác mẹ của Douglas cương quyết rằng mình phải có trách nhiệm trong chuyện này vì anh là người nuôi dạy Douglas từ tấm bé và luôn tự dày vò mình là người giết cha mẹ, đẩy Douglas vào cảnh mồ côi. Sau nhiều lần bàn bạc và tranh cãi với vợ chồng ông bà Trimble, tất cả đã quyết định để anh cưới Annie và đợi đến khi đứa bé ra đời, anh sẽ nhận đứa bé làm con và trả Annie về cho hai ông bà. Nhưng càng tiếp xúc nhiều với ông bà Trimble, Alex càng hiểu rằng hai con người này không dành cho đứa con gái khốn khổ của mình một tình yêu ruột thịt thiêng  liêng. Họ chỉ muốn bịt mắt thế gian và vì những lý do riêng ích kỷ của mình mà giấu kín con gái.

Càng gần Annie, Alex càng nhận ra cô thông minh và đáng yêu nhường nào. Mỗi ngày anh lại tách thêm được một lớp vỏ từ con người kín đáo đến bí ẩn của Annie và để rồi vỡ òa khi biết rằng cô không phải là một kẻ ngu đần, một kẻ thiểu năng, hay điên dại. Anh chỉ biết rằng mình đã yêu đến mê cuồng. Yêu cái ngây thơ, bí ẩn và ngọt ngào đến tan chảy của cô. Yêu vô điều kiện. Anh hận ông bà Trimble và quyết hợp thức hóa cuộc hôn nhân của mình với Annie, để cô được mãi mãi sống trong Montegomery Hall. Với Annie, dù đã từng là tâm điểm của trêu chọc và nạn nhân của những trò đùa quái ác, cú sốc Douglas và những ngày đầu ở Montegomery Hall đã làm cuộc đời Annie cuộn xoáy trong ê chề, đớn đau và tuyệt vọng.

Trải qua bao vật vã và nước mắt, cô dần nhận ra, người đàn ông mang tên Alex Montegomery, anh trai của kẻ đã hãm hiếp cô, người cô đã bị ép duyên, người cô đã sợ đến sống dở chết dở, chính là người mang đến cô những rực rỡ hào quang của trang đời mới. Và khi những cơn dông vần vũ của hiểu lầm và khổ đau dần dần tan đi, cô rụt rè tin anh, khép nép yêu anh và để rồi cuốn vào tình yêu của anh như cơn lũ. Tin anh như chưa từng tin ai, yêu anh đến cuồng si. Tình yêu của họ có lúc lún sâu trong cay đắng để rồi ứa trào trong hạnh phúc, có tiếng cười và nước mắt, có đam mê và vỡ òa trong hoan lạc.

“Giai điệu của Annie” là một câu chuyện tình sâu sắc, lãng mạn và phá cách. Nó giống như một bản tình ca, nhẹ nhàng thấm vào tâm hồn người đọc. Cốt truyện chặt chẽ và hợp lý, đưa người đọc trải qua mọi cung bậc thăng trầm của xúc cảm. Bên cạnh đó, Catherin Anderson còn thể hiện bút pháp xây dựng nhân vật tài tình qua hai số phận. Đó là một Annie Trimble khiếm thính gần nửa đời phải sống trong u tối, trong những khinh bỉ, xa lánh và hiểu lầm nhưng vẫn hạnh phúc với những thú vui bình dị. Cùng với những am hiểu và tìm tòi đáng nể của mình, tác giả giúp mỗi chúng ta cảm nhận được cuộc đời qua cái nhìn của một người khuyết tật như Annie.  Đó còn là một Alex Montegomery, con người tổng hòa của yêu thương và đam mê, mạnh mẽ và yếu đuối, dịu dàng và đanh thép. Qua những ngôn từ đặc tả và dạt dào cảm xúc, tác giả cho người đọc thấm nhuần tình yêu của anh với người vợ khiếm thính của mình. Tình yêu tuôn trào không dồn nén vả cả những ham muốn rất con người.

Trải qua bao cay đắng và khúc mắc, họ đến bên nhau, yêu nhau, trao gửi hết cho nhau: tin yêu, khát khao, đắm say và cả những giận hờn. Tình yêu của họ không cần những lời ái ân sáo rỗng, nhưng đầy nhiệt huyết, cuộn sóng đam mê, mà chẳng hề ràng buộc và ích kỷ.

Trung bình: ( / phiếu)